Web cây cảnh Đà Nẵng www.caycanhdanang.com

Monday, March 25, 2013

RƯỢU HƯƠNG MAI – HƯƠNG VỊ CỦA ĐẤT TRỜI VÀO XUÂN...


Để từng giọt rượu Hương mai tự tan ra trên đầu lưỡi…
Tất cả như hòa quyện lại, đồng hành cùng với sự đẫm - thoảng - tan - bay qua làn hương huyền ảo, thoáng hiện, rất riêng của một loài hoa cao quý… (Cổ Mai Hoa)

Để có được bầu rượu Hương mai đón giao thừa, ngay từ đầu năm bạn phải chọn cho được ít nhất một cây mai cổ thụ, có khả năng ra hoa đều, chắc và nhất thiết hoa phải có hương thơm để chăm chút, nuôi dưỡng cẩn thận trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trong một năm ròng. Theo khảo sát của tác giả từ các loại mai từ nhiều vùng miền khác nhau, mai đọt xanh miền trung là loài mai thường có nhiều cây cho hoa có hương thơm đậm hơn cả. Các loài mai khác như mai Bình Đình, Giảo Thủ Đức, Giảo Tân Châu, Huỳnh Tỷ v.v… thỉnh thoảng vẫn có cây có hoa cho hương nhưng ít gặp. 
Tại vườn nhà, hàng năm tôi chỉ riêng dành một cây mai đọt xanh cao lớn, được trồng ngoài đất vườn để lấy hoa. Đây là cây mai quý được đưa về từ Đại Lộc, quê tôi. Là loài mai đọt xanh có hoa vàng 5 cánh, kín, đậm và đặc biệt là nó có mùi hương rất đậm và đặc trưng. Cây mai đó, trong suốt 5 năm qua, đã giúp tôi hàng năm điều chế, ít nhất mỗi mùa được khoảng 2 lít rượu Hương Mai để tiếp bạn tri âm, tri kỷ vào những giờ khắc thiêng liêng giao mùa…


phải chọn cho được ít nhất một cây mai cổ thụ, có khả năng ra hoa đều,
chắc và nhất thiết hoa phải có hương thơm

Khi đã chọn được cây mai tốt để lấy hoa, trong suốt một năm trời bạn phải áp dụng theo một quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng hết sức nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cho cây luôn được khỏe mạnh và tinh khiết. Tuyệt đối không dùng các loại hóa chất độc hại để xử lý. Tuy nhiên, nếu vì lý do quá nguy cấp, cần phải cứu cây thì bạn cũng chỉ được phép dùng các chế phẩm sinh học vốn hiền lành với con người mà thôi… Sau quá trình nuôi dưỡng, có được một cây mai hương đọt xanh khỏe mạnh rồi thì bạn phải dùng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để cây mai này trổ hoa sớm trước Tết khoảng một tháng mà không cần phải lặt lá.

Khi những nụ hoa đã lên màu xanh đậm
Đến cỡ đầu tháng chạp âm lịch, trong không khí rộn ràng phải chuẩn bị nhiều thứ cho một cái tết, bạn phải thường xuyên tưới tắm để giữ cho cây thật sạch và canh chừng ngày mai nỡ để điều chế Rượu Hương mai. Và khi nhũng nụ hoa đã lên màu xanh đậm, căng đầy sức sống, bạn phải thường xuyên theo dõi đoán định được ngày mai nỡ rộ để lấy hoa.
Rồi ngày ấy cũng đã cận kề. Chiều hôm, trước ngày lấy nhụy hoa, bạn phải dùng vòi nước mạnh, vừa tắm rữa lần cuối cho cây, cũng vừa để các bông hoa đã nỡ từ hôm trước, dưới vòi nước mạnh phải rơi rụng bằng hết, nhường chỗ cho những nụ hàm tiếu xinh xinh sẽ đồng loạt nỡ nhụy khai hoa vào sáng sớm hôm sau…
Bạn phải thức dậy từ mờ sớm, tắm rữa sạch sẽ, trước giờ lũ ong bầu vốn rất háu ăn thức dậy có thể… tranh nhau với bạn. Bốn giờ rưỡi sáng là thời điểm tối ưu nhất để bạn leo lên cây, thu hái những bông hoa mai vàng ươm vừa mới nỡ, khi chúng đang ngào ngạt hương thơm và lũ ong thì vẫn còn đang… ngon giấc. Bạn nên gom dần hoa vào chiếc rỗ sạch rồi mang xuống dưới. Sau đó, hãy dùng chiếc nhíp bằng thép không gỉ để cẩn thận tách từng mẫu nhụy vàng từ những bông mai vừa hái để cho ngay vào bầu rượu trắng tinh khiết và chính hiệu. Thường đó là rượu Voka Hà Nội, loại chai lớn hoặc rượu Bàu Đá (Bình Định) chính hiệu thì mới đủ độ tinh và đô mạnh nhằm vừa có thể lấy hết được hương hoa, vừa giữ được sự tinh khiết của mùi hương quý.
Lũ ong bầu vốn rất háu ăn, có thể tranh nhau với bạn...
Nhiều người hỏi tôi uống rượu Hương mai có “việc” gì không? Tôi có đem việc này hỏi ý kiến của người bạn là bác sỹ đông y, anh bảo nếu làm đúng quy trình trên, nhất là không đưa vào rượu những chất lạ khác thì rượu Hương mai cũng sẽ tốt cho người dùng như một loại phấn hoa rừng, tất nhiên là với mức độ vừa phải, không quá lạm dụng. Anh còn cho biết, không chỉ nhụy hoa mà cả võ cây mai vàng cũng có thể dùng để ngâm rượu, có tác dụng trợ tiêu hóa, bồi  bổ cơ thể… (1).
Cẩn thận tách từng mẫu nhụy vàng...

Sau khoảng 30 ngày, cũng là lúc đất trời vào xuân, là thời điểm thiêng liêng nhất để bạn mở bầu rượu Hương mai đón tết.
Khi cả đất trời đang chuyển, giữa không gian huyền ảo giao thừa, hãy để cho tâm hồn bạn thật thư thái, rồi chậm rãi rót ra chén nhỏ cái chất dịch thiêng vàng lánh - sóng sánh - trong vắt - tuyệt vời đó. Để từng giọt rượu Hương mai tự tan ra trên đầu lưỡi, bạn sẽ cảm nhận được tất thảy những giá trị sâu sắc của hoa mai. Không chỉ là một khí tiết anh hùng đang trào dâng trong bạn, không chỉ là cảm xúc về quy luật đất trời, thời gian đang vận động, không chỉ là cả một mùa xuân huyền diệu (2)… - là những giá trị tinh thần thiêng liêng mà xưa nay người đời từng nói về Hoa mai, mà tất cả như hòa quyện lại đồng hành cùng với sự đẫm - thoảng - tan - bay qua làn hương huyền ảo, thoáng hiện rất riêng của một loài hoa cao quý…
Và Xuân về sẽ len lõi vào trong từng tế bào, mao mạch của bạn với người dẫn đường bất hủ - Rượu Hương mai…
Thật là thú vị phải không bạn. Nào xin mời bạn…
gom dần hoa vào chiếc rỗ sạch rồi mang xuống dưới
Gió Xuân vẫn còn phảng phất đâu đây. Bầu Rượu Hương Mai Tết Quý Tỵ - Nhà vườn Cổ Mai Hoa năm này vẫn còn chưa cạn để chờ đón bạn Tri âm, Tri kỷ đến thăm nhà…
Vâng! Nào xin mời bạn. Nhưng… bạn ơi, chỉ xin được hân hạnh mời bạn một ly nhỏ thôi nghe. Rượu quý mà.  Còn phải dành phần cho Tri âm, Tri kỷ đến sau nữa chứ. Nếu ta còn có duyên, mời bạn lại đến vào Giao thừa năm sau…

Hương mai một chén đủ tràn,
Yêu thương một thoáng đa mang trọn đời …

Lê Thạnh – Comaihoa
(Bài được đăng trên Chuyên san Xuân Đại Lộc 2011 - Chỉnh sửa Tháng 03/2013)
________________________________________
 (1): Theo TS.DS LÊ THỊ HỒNG ANH
THẦY THUỐC ƯU TÚ, TRUNG ƯƠNG HỘI ĐÔNG Y VIỆT NAM:

Cây hoa mai vàng (còn gọi huỳnh mai) vỏ cây có vị đắng, tác dụng giúp tiêu hoá. Lá non của mai vàng có thể dùng làm rau xanh. Ở miền Nam, người ta phơi hay sấy khô vỏ cây mai vàng, rồi ngâm vào rượu để chiết những chất có vị đắng, làm thuốc bổ, lợi tiêu hoá. Vào những ngày tết, ăn nhiều thịt, mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, nếu làm một ly rượu đắng mai vàng khai vị, sẽ thấy ngon miệng hơn. Trong đông y, rễ mai vàng có thể dùng làm thuốc xổ (tẩy) nhẹ sán lãi và làm thuốc chữa trị các hỗn loạn bạch huyết.

(Trích từ “Thuốc từ hoa xuân: ăn mai, uống đào” – Báo SGTT 02/02/2013)







Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 comments

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
Vườn Ươm Đà Nẵng | Cây cảnh Đà Nẵng | Dịch vụ cây cảnh |Cỏ Nhân Tạo đà Nẵng|Căn Hộ Đà Nẵng|nhà đất Đà Nẵng|Hạt Giống Đà Nẵng|
Copyright © 2011 Cây Cảnh Đà Nẵng | Cây Cảnh Đà Nẵng
Designed by Hồ Văn Tin, Chăm Sóc Cây Cảnh Đà Nẵng Cooperated with Cây Cảnh Đà Nẵng
Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh - Độc - Đỉnh - Chuyên Nghiệp - Tận Tình
AmalinkComments RSS
Back to top

Total Pageviews

Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh

Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh