Web cây cảnh Đà Nẵng www.caycanhdanang.com

Monday, May 7, 2012

Đánh giá về: Lời bình của một lời bình (?)


Bài viết sau đây là để trả lời một người lấy biệt danh là Tạp Pí Lù đã có phản ứng không tốt đối với bài  viết bình cây của tôi trên Diễn đàn Caycanhviet.vn (Comaihoa)


Cả đợt nghỉ lễ vừa qua tôi bận, không một lần ghé qua Diễn đàn. Trong thời gian đó, có vài thân hữu gọi cho tôi báo tin về một topic nóng trên diễn đàn có liên quan đến Dailoc. Tôi nói với bạn là chuyện gì còn có đó, không lo… Hôm nay, có chút thời gian, tôi tranh thủ ghé qua mới hay vấn đề còn “nghiêm trọng” hơn tôi tưởng, khi nhận ra cái gã “Tạp Pí Lù” không quen biết đã đưa bài viết của tôi từ Diễn đàn Caycanhviet.vn (CCV.vn) sang Caycanhvietnam.com (CCVN.com) để… chặt chém một cách vô tư!.

Xét thấy đây là chuyện không mấy hay ho, nếu vụng xử có thể gây nên những rối rắm vô bổ. Dù rất lấy làm buồn cười về cái trò bêu diễu hạ đẳng này, nhưng là thành viên từng gắn bó lâu năm với các hoạt động của Diễn đàn CCVN.com và cả CCV.vn tôi nhận thấy trách nhiệm của mình cần phải lên tiếng để trả lời “Tạp Pí Lù” và thưa chuyện cùng các bạn rõ.

Trước hết tôi xin cảm ơn các ý kiến (ngoại trừ “Tạp Tí Lù”) đã đồng loạt phản ứng về bài bình cây của tôi trên Caycanhviet.vn. (Không có sự phản ứng như thế này mới là lạ!). Nhưng các bạn phải hiểu cho một điều quan trọng là muốn nhìn nhận một sự việc, nhất thiết phải đặt vấn đề đó vào đúng không gian và thời gian mà nó ra đời (quan điểm lich sử và logic ?). Không làm thế lại lớn tiếng phản đối, xin lỗi các bạn, chẳng khác nào chê ông… Tề Thiên không biết dùng Internet vây!. Nhưng các bạn không có lỗi gì cả. Lỗi chăng là chính cái sự “Tạp Pí Lù” đã mang bài viết của tôi qua đây mà dấu nhẹm đi cái lý do để có nó (cũng có thể anh ta không thể hiểu nổi điều này?). Và như vậy sự phản ứng của các bạn là lẽ đương nhiên.

Để các bạn có sự nhìn nhận chuẩn xác hơn tôi xin có đôi lời bày tỏ quan điểm của mình về cách đặt đề của Tạp Pí Lù, trước khi có ý kiền cụ thể về chuyện cây trong bài viết. + Cách đặt vấn đề của Tạp Pí Lù “Đánh giá một lời bình” :
Trước hết, xin nói lại, đây là bài viết trên chuyên mục “bình luận tác phẩm để nâng cao nghiệp vụ” trên Diễn đàn CCV.vn – một diễn đàn ở vào hàng đối tác bạn bè với diễn đàn của chúng ta. Chuyên mục này của CCV.vn được đưa ra với mục đích hết sức rõ ràng là NÂNG CAO NGHIỆP VỤ, thông qua các bài viết bình luận cây dưới nhiều góc độ khác nhau, bất luận là sự khen, hay chê, thâm chí khen chê cực đoan, miễn là đưa ra được những yếu tố cần thiết để cùng nhau học tập. Ấy vậy mà không biết Tạp Pí Lù có hiểu được mục đích rõ ràng của người ta không mà lại mang bài của Diễn đàn bạn về đây để… chém. Đây thật sự là một hành vi không nên có, chứng tỏ một đẳng cấp TV không cao, không tương xứng với tôn chỉ của CCVN.com chúng ta.

Cần nói thêm là theo quy chế của CCV.vn, nếu không là TV đăng nhập thì sẽ không đọc và chép được ảnh. Nhưng “Tạp Pí Lù” không chỉ mang được bài của người ta qua mà còn chép được ảnh sang đây nữa, chứng tỏ bạn vẫn là TV của CCV.vn. Thử hỏi, là thành viên của họ thì tại sao bạn không tham gia tranh luận một cách trực tiếp và đàng hoàng ngay trong chuyên mục của CCV.vn, lại chép bài của họ sang đây làm gì?... Trong khi tất cả chúng ta đang cố tâm xây dựng CCVN.com trở thành diễn đàn thân thiện với tất cả mọi người, tôn trọng và hợp tác với tất cả các diễn đàn bạn để học hỏi cùng nhau và cùng phát triển, thì hành vi bất thường nói trên của “Tạp Pí Lù” tôi cho là rất… có vấn đề (!)

Điều thứ hai, đưa ra topic “đánh giá một lời bình”, Tạp tí lù đã kêu gọi mọi người đánh giá lại một bài bình cây. Cũng có nghĩa là bình về một lời bình vậy! Chuyện này sẽ chẳng là gì cả nếu như không có lời dè bỉu: “cây của ông này thế nào mà dám mạnh lời thế nhỉ”. Vậy xin hỏi: Bạn đã viết được bài bình cây nào cho ra hồn chưa mà lại dám đưa ra lời nhận xét đối với một bài bình cây như bài này? Có lẽ bạn chưa và khó có thể hiểu được ý nghĩa cùng mối quan hệ của hai quá trình rất khác nhau trong nghệ thuật là sáng tác và phê bình chăng?....

+ Về bài bình cây của tôi trên CCV.vn:
Thú thật tôi thật sự ít có cảm hứng để bàn luận vấn đề này tại đây. Vì đây là đề tài đã được đưa ra tranh luận rất hay trên diễn đàn bạn rồi. Ở đó cũng có người phản đối, tranh biện, thậm chí rất gay gắt. Nhưng đó là sự tranh luận có tổ chức và có dụng ý rất rõ: Tranh luận để học cách làm cây. Nhưng do “Tạp Pí Lù” xúi bậy, một số bạn vô tình làm theo, phản đối dữ dội, thậm chí có người… đổ hỗn ra tại diễn đàn này của chúng ta, khiến tôi phải có vài lời. 

Như trên tôi đã nói, để hiểu bản chất của một sự việc đương nhiên trước hết phải hiểu hết ngọn ngành xung quanh sự việc đó. Cách đây ít lâu, trên trang CCV.vn có chuyên mục “bình luận tác phẩm để nâng cao nghiệp vụ”. Khi đó, cũng là thành viên (của cá 2 diễn đàn) có “khiếu” về phản biện, tôi được một số mod thân tình của CCV.vn khuyến khích viết bài cho chuyên mục này. “Đơn đặt hàng” đưa ra là phải viết cho thật cay để thu hút sự chú ý của các… cao thủ chơi cây, tăng cường tác dụng “nâng cao nghiệp vụ” làm cây của anh em, trong khi đã có khá nhiều bài đứng về phe… hữu. Sau khi bài viết xuất hiện, đúng như dự kiến, có rất nhiều ý kiến phản bác. Thâm chí phản bác rất gay gắt, đã làm cho chuyên mục này trở nên rất sôi nổi. Và thế là không ai bảo ai, các anh em thành viên thân tình, nhất là các mod của CCV.vn bằng cách này cách khác, ngõ ý hoan nghênh bài viết này. Tôi cũng rất vui vì đến đó mình đã… hoàn thành nhiệm vụ. 

Các bạn biết, khen một tác phẩm, phân tích để tìm ra được những cái giá trị trong một tác phẩm đã khó. Nhưng tìm cho được những khiếm khuyết của tác phẩm để “chê”, nhất là với những tác phẩm danh tiếng lại càng khó hơn. (Nếu không muốn nói là không thể). Nhưng dù là cái sự khen hay chê gì gì đi nữa, mọi chuyện cũng đều tốt đẹp cả nếu như mục tiêu của cuộc tranh luận đặt ra thật rõ và chúng ta đạt cho kỳ được cái mục đích đặt ra ban đầu đó - nâng cao tầm nhận thức về nghệ thuật. 

Dailoc tôi xin có đôi lời cùng các bạn. Nếu có gì khinh suất, đó là ngoài ý muốn của người viết, mong các bạn vui lòng bỏ qua. Riêng chuyện tranh luận, khen chê về tác phẩm trên, tôi xin được không bàn thêm tại đây. Phần vì mệt mỏi, phần vì không phải phép. Bởi lẽ xét cho cùng đây là đề tài do diễn đàn bạn CCV.vn đặt ra, nếu muốn bàn, ta nên bàn ở đó mới hợp với lẽ đời!
Thân chào các bạn!
__________________
Comaihoa@gmail.com - 0914.026.345
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 comments

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
Vườn Ươm Đà Nẵng | Cây cảnh Đà Nẵng | Dịch vụ cây cảnh |Cỏ Nhân Tạo đà Nẵng|Căn Hộ Đà Nẵng|nhà đất Đà Nẵng|Hạt Giống Đà Nẵng|
Copyright © 2011 Cây Cảnh Đà Nẵng | Cây Cảnh Đà Nẵng
Designed by Hồ Văn Tin, Chăm Sóc Cây Cảnh Đà Nẵng Cooperated with Cây Cảnh Đà Nẵng
Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh - Độc - Đỉnh - Chuyên Nghiệp - Tận Tình
AmalinkComments RSS
Back to top

Total Pageviews

Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh

Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh